Đừng vội gửi tiền tiết kiệm khi không biết cách tính lãi suất ngân hàng

cách tính lãi suất ngân hàng cách tính lãi suất ngân hàng

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng yếu tố cần quan tâm nhiều nhất chính là lãi suất, tùy vào từng ngân hàng sẽ có mức lãi suất khác nhau.

Lãi suất ngân hàng do ngân hàng đưa ra, tuân thủ theo đúng các quy chế của Ngân hàng nhà nước và có thể thay đổi theo từng thời kỳ. Nắm được cách tính lãi suất ngân hàng sẽ giúp bạn quyết định số tiền và thời hạn gửi tiền hợp lý.

Vì vậy, đừng vội gửi tiền để dành khi không biết cách tính lãi suất ngân hàng.

Cách tích lãi suất ngân hàng có kỳ hạn và không kỳ hạn

Đối với tiền gửi không kỳ hạn, khách hàng có thể rút tiền bất cứ khi nào và không cần báo trước. Công thức tính lãi suất như sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi / 360

Đối với tiền gửi có kỳ hạn, thời gian gửi tiết kiệm được cố định theo tuần, tháng, quý hay năm tùy vào nhu cầu của mỗi khách hàng.

Thời hạn gửi tiền lâu, lãi suất cũng theo đó tăng lên, khách hàng có thể áp dụng công thức sau:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm) x số ngày gửi/360.

Hoặc

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%năm)/12 x số tháng gửi.

Hiện nay, các ngân hàng đã hỗ trợ các phương tiện tính toán, giúp khách hàng tính toán lãi suất tiết kiệm nhanh chóng, chính xác.

Giải đáp những thắc mắc xoay quanh lãi suất tiền gửi.

Hầu hết các ngân hàng sẽ tiếp tục tái tục (tiếp tục thủ tục gửi tiết kiệm) đối với khoản tiền lãi cộng thêm tiền gốc và áp dụng mức lãi suất mới tại thời điểm tái tục.

Hoặc nếu kỳ hạn tiết kiệm của khách hàng đã hết hạn, thì ngân hàng sẽ tự động tái tục theo kỳ hạn ngắn hơn kỳ hạn ban đầu.

Lãi suất tiết kiệm tăng theo từng kỳ hạn

Công thức tính là:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi/360.

Khách hàng đang tiết kiệm một số tiền có kỳ hạn nhưng cần rút tiền trước thời hạn, cách tính lãi suất sẽ như thế nào?

Trường hợp rút tiền trước thời hạn thì tiền lãi sẽ tính như lãi suất không thời hạn, thường rất thấp và dưới 1%. Số ngày hưởng lãi suất được tính từ ngày đầu tiên của kỳ hạn cho đến ngày rút tiền.

Công thức tính sẽ là:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất không kỳ hạn(%/năm) x số ngày thực gửi/360.

Ví dụ số tiền tiết kiệm là 100 triệu đồng, gửi kỳ hạn 1 năm, lãi suất là 7%/năm, vậy tiền lãi sau 1 năm tất toán sẽ là 7 triệu đồng, nhưng đến tháng thứ 10 cần rút tiền và lãi suất không kỳ hạn là 0.1%.

Tiền lãi trước kỳ hạn: 100.000.000 x 0.1% x 300 /360 = 833,333 nghìn đồng

Vậy bạn bị lỗ rất nhiều so với khi đến hạn tất toán.

Có cách nào tất toán mà không phải ra quầy giao dịch không?

Ngân hàng làm việc giờ hành chính, khách hàng không có thời gian do công việc bận rộn, giải pháp lúc này là gửi tiết kiệm tiết kiệm online mà không cần đến ngân hàng. Bên cạnh đó lãi suất tiết kiệm online vô cùng hấp dẫn, là lựa chọn tiết kiệm sáng suốt dành cho bạn. 

Lợi ích khi biết cách tính lãi suất ngân hàng

Lãi suất ngân hàng là một trong những nhân tố quan trọng để lựa chọn ngân hàng gửi tiết kiệm. Vì thế, trước khi quyết định chọn ngân hàng nào, biết cách tính lãi suất sẽ giúp bạn được số tiền lãi giữa những ngân hàng với nhau.

Biết cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp bạn xác định được số lãi mình nhận được, từ đó so sánh lợi ích giữa các gói tiết kiệm để có sự lựa chọn thích hợp cho mình.

Một lợi ích khác khi biết cách tính lãi suất đó là giúp bạn kiểm soát cũng như dự trù được số tiền tiết kiệm.

Chỉ với một phép tính, khách hàng sẽ chủ động hơn trong các quyết định tài chính cũng như dự tính thời gian rút tiền để đạt được lãi suất tối ưu.

Vì vậy, đừng vội gửi tiền tiết kiệm khi không biết cách tính lãi suất ngân hàng!

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách tính lãi suất ngân hàng và giải đáp các thắc mắc xoay quanh lãi suất tiết kiệm. Tùy vào từng nhà băng sẽ có lãi suất riêng biệt, dự đoán được số tiền lãi bạn sẽ chủ động hơn khi gửi tiền tiết kiệm. Chờ đợi thêm những thông tin hữu ích dành cho bạn nhé.